Cách bố trí thiết bị vệ sinh khi trong nhà có người lớn tuổi

Người cao tuổi thường khó ngủ và hay thức giấc vào buổi đêm kể cả có tiếng động nhỏ. Chính vì thế việc lựa chọn thiết bị vệ sinh làm sao không gây ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của các thành viên trong gia đình nói chung, những người lớn tuổi nói riêng.

Cách bố trí thiết bị vệ sinh khi trong nhà có người lớn tuổi

cách bố trí thiết bị vệ sinh cho người lớn tuổi

Khi trong nhà có người lớn tuổi để tránh việc sử dụng thiết bị vệ sinh gây tiếng ồn làm các cụ thức giấc thì khi lắp đặt thiết bị vệ sinh bạn cần chú ý không nên đặt phòng vệ sinh sát với phòng ngủ của những người lớn tuổi. Vì đặt sát thiết bị vệ sinh với phòng ngủ như thế sẽ gây ra tiếng ồn mỗi lần có người đi vệ sinh và xả nước bồn cầu làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Nếu như nhà bạn là nhà lầu thì khi bố trí các thiết bị vệ sinh và lựa chọn vị trí cho phòng tắm thì bạn không nên đặt nhà vệ sinh ở tầng lâu cao, như thế sẽ khó khăn khi người cao tuổi phải đi lại leo treo nhiều bất tiện mỗi lần đi vệ sinh, ngoài ra đặt phòng vệ sinh trên tầng cao cũng ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy cho cả gia đình. Tốt nhất là bạn nên bố trí nhà vệ sinh ở tầng trệt và cũng không nên bố trí phòng ngủ ở tầng trên cao vì phải đi lại leo trèo cầu thang.

Người cao tuổi xương cốt không được chắc như trước, chính vì thế khi lắp đặt các thiết bị vệ sinh bạn nên chú ý có thêm những phụ kiện để hỗ trợ. Ví dụ như cạnh bồn cầu bạn nên để một chiếc ghế nhỏ để khi vệ sinh những người lớn tuổi ngồi có thể để chân lên ghế, giúp cho tư thế ngồi thoải mái hơn và cho lưng đỡ mỏi, hoặc lắp vòi sen Viglacera bạn nên để 2 nấc, 1 nấc thấp hơn vừa tầm với của những người cao tuổi, hoặc lắp thêm một tay vịn cạnh bồn cầu để chống trơn trượt khi sử dụng…

Nếu như diện tích trong ngôi nhà rộng, phòng vệ sinh được lắp đặt trong phòng ngủ sẽ rất tiện cho những người lớn tuổi không phải đi lại nhiều, tuy nhiên nếu đặt riêng các phòng ngủ thì bạn không nên để phòng vệ sinh ở những vị trí khuất khó đi lại. Ban đêm những người cao tuổi thường hay đi vệ sinh cho nên bạn cần nắp đặt bộ đèn ngủ hoặc đèn cầu thang hay hành lang.

cách bố trí thiết bị vệ sinh cho người lớn tuổi

Các thiết bị vệ sinh thường làm bằng sứ, khi vào mùa đông thì rất lạnh, vì thế bạn cũng cần thiết trang bị một chiếc thảm cho nắp bồn cầu để khi ngồi sẽ không bị lạnh, hoặc trang bị những thiết bị vệ sinh cao cấp với những tính năng tự sưởi ấm chỗ ngồi. Điều này không chỉ có lợi cho những người cao tuổi mà còn cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Trong phòng vệ sinh hay phòng tắm, các thiết bị vệ sinh cần được bố trí hợp lý để tránh việc lấn chiếm không gian, đặc biệt bạn cần thường xuyên dọn dẹp nhà vệ sinh để tránh các vết bẩn lâu ngày tích tụ dẫn đến việc trơn trượt khi bước vào.

Một điều cũng rất quan trọng đó là bạn nên lựa chọn những sản phẩm thiết bị vệ sinh chất lượng có thương hiệu như thiết bị vệ sinh Viglacera vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho phòng tắm, lại vừa đảm bỏa an toàn cho người sử dụng nhất là những người cao tuổi.