Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng bếp từ tiết kiệm điện năng

Bếp từ hiện nay đã dần thay thế bếp gas trở thành công cụ hỗ trợ nấu ăn chính trong mỗi gia đình. Mặc dù thiết bị nhà bếp này có nhiều ưu điểm hơn bếp gas nhưng cũng thì thế mà mức chi phí tiền điện trong mỗi gia đình cũng tăng lên. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng tiêu thụ điện khi sử dụng bếp từ.

– Chọn loại nồi phù hợp

http://bephailinh.vn/uploads/tin-tuc/2018_04/sua-bep-tu-loi-e0-1.jpg

Khi nấu bếp từ, bạn cần chú ý chọn nồi có chất liệu phù hợp với bếp từ như thép, sắt tráng men, thép không gỉ (inox) hay nồi có đáy từ… không dùng nồi nhôm. Việc sử dụng nồi phù hợp với bếp điện từ, có chất liệu dẫn nhiệt tốt sẽ làm thực phẩm chín nhanh hơn, giúp tiết kiệm điện năng và thời gian khi nấu.

Sử dụng nồi đáy tròn để hiệu quả hấp thu nhiệt tốt: Nồi có đáy hình tròn và độ rộng lớn hơn vòng lửa của bếp khoảng 2cm sẽ thu được mức nhiệt hiệu quả nhất vì nhiệt được tập trung vào đáy nồi, làm nóng đều và nhanh chóng.

Sử dụng nồi áp suất, nồi ủ cho các món ninh hầm: Nồi áp suất và nồi ủ là loại nồi tiết kiệm năng lượng nhất khi chế biến các món cần nấu lâu như ninh và hầm. Nhất là đối với nồi ủ, chỉ cần nấu chín khoảng 15 – 20 phút trên bếp điện, sau đó đặt vào nồi ủ, thức ăn sẽ tự chín dưới nhiệt độ cao và giữ chất dinh dưỡng tốt. Nhờ vậy, điện năng tiêu thụ có thể giảm tới

– Đặt đúng vị trí nồi khi nấu

http://bephailinh.vn/uploads/tin-tuc/2017_07/bep-tu-khong-nhan-noi-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-2.jpg

Vị trí của mân từ được kí hiệu bằng một vòng tròn trắng trên mặt bếp. Nên đặt nồi tại đúng vị trí được quy định sẽ nấu nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn, tránh hao phí điện năng không đáng có trong quá trình sử dụng bếp.

Ngoài ra, khi đặt nồi đúng vị trí quy định sẽ giúp mặt kính bền hơn vì trọng lượng được phân bổ đều lên trên mặt bếp.

– Sử dụng đúng chức năng khi nấu

http://bephailinh.vn/uploads/tin-tuc/2017_06/cach-su-dung-cac-chuc-nang-cua-bep-tu-chefs.jpg

Các bà nội trợ nên dùng đúng các chức năng của bếp từ khi nấu vì các chức năng được nhà sản xuất lập trình để tối ưu hóa điện năng và hiệu quả cho một loại quá trình nấu nướng riêng biệt của người dùng. Khi được sử dụng đúng sẽ tiết kiệm được nhiều điện năng và nấu nướng đạt hiệu quả cao hơn

Có nhiều người có thói quen chỉ dùng đúng một chức năng khi nấu, điều đó sẽ tốn nhiều điện năng hơn.

– Tắt bếp trước vài phút

Một mẹo tiết kiệm điện khác là bạn hãy tắt bếp từ trước khi thức ăn chín khoảng vài phút. Mặc dù đã ngắt điện nhưng trên bếp từ vẫn còn hơi nóng đủ để làm chín thức ăn hoàn hảo như bạn mong muốn.

– Vệ sinh bếp thường xuyên

http://bephailinh.vn/uploads/tin-tuc/2017_06/huong-dan-ve-sinh-mat-bep-tu-dung-cach-hieu-qua-2.jpg

Những vết dầu mỡ cháy khét lâu ngày trên mặt kính của bếp từ sẽ làm cho bếp giảm khả năng gia nhiệt , gây hao tốn điện năng trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra vết thức ăn sẽ bị cháy khét, lâu ngày làm chênh lệch nhiệt độ khi nấu sẽ gây nên hiện tượng nứt mặt kính bếp từ. Cách tốt nhất là vệ sinh ngay sau mỗi lần sử dụng là được.

Tham khảo thêm:

>> Kinh nghiệm chọn nồi cho bếp từ

>> Hướng dẫn vệ sinh bếp từ đúng cách