“Máy bay không người lái” – Thiết bị khủng bố mới và tinh vi

Mới đây 1 vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro với nhiều máy bay không người lái có chứa chất nổ đã khiến thế giới phải cảnh giác và tìm cách phòng chống cách áp sát này.

Ngày 4/8  lúc Tổng thống Venezuela đang phát biểu trước các lực lượng quân đội tại Caracas thì các máy bay không người lái mang theo thuốc nổ đã tiến đến vị trí của Tổng thống và bất ngờ phát nổ. Vụ nổ khủng khiếp xảy ra khiến 7 binh sĩ bị thương. Sau vụ việc này thì Thế giới đã xuất hiện một hình thức khủng bố mới mà nhiều nước chưa chuẩn bị để đối phó.

khung bo moiCác vệ sĩ bung tấm chắn bảo vệ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái (Ảnh: Xinhua)

9 ngày trước khi xảy ra vụ ám sát hụt nhằm vào tổng thống Venezuela, những kẻ khủng bố được cho là đã sử dụng một máy bay không người lái chứa thuốc nổ và gây ra vụ tấn công tại sân bay quốc tế ở Abu Dhabi, Các Tiểu Vương Quốc Ả rập thống nhất (UAE). Các phiến quân Houthi từ Yemen thừa nhận đã gây ra vụ tấn công này và may mắn không có ai bị thương. Trong khi chính quyền UAE phủ nhận xảy ra vụ việc tại sân bay Abu Dhabi, sự thật cho thấy các phiến quân không hề gặp khó khăn trong việc sử dụng máy bay không người lái để gây ra vụ tấn công này.

Liên quan tới vụ tấn công tại Venezuela, Bộ trưởng Nội vụ Nestor Reverol cho biết các nghi phạm đã sử dụng hai máy bay không người lái DJI M600, mỗi chiếc mang theo 1kg thuốc nổ C-4 có khả năng gây sát thương trong bán kính 50m. DJI M600 được xem là thiết bị bay điều khiển từ xa chuyên nghiệp, chủ yếu được các nhà làm phim và nhiếp ảnh gia sử dụng và có thể mang theo vật thể với trọng lượng lớn.

Theo Wired, sử dụng máy bay không người lái để tấn công mục tiêu không phải là chuyện mới. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thường xuyên sử dụng thiết bị này để mang lựu đạn hay thuốc nổ từ nhiều năm nay. Hai năm trước, một máy bay không người lái đã rơi ngay trước mặt Thủ tướng Đức Angela Merkel khi bà đang dự một sự kiện tranh cử.

Giới chức Mỹ ngày càng quan ngại về việc máy bay không người lái rơi vào tay những kẻ khủng bố. Năm ngoái, Washington Post từng đưa tin IS đã sử dụng thiết bị này để tấn công lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Syria. Hồi tháng 6, các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ từng đưa ra cảnh báo trước Quốc hội về “mối đe dọa nghiêm trọng, đang hiện hữu” của máy bay không người lái mà Washington “hiện chưa sẵn sàng để đối phó”.

Theo Dân trí, http://thietbivesinhkohler.com.vn