Xử lý nhanh bình nóng lạnh không tự ngắt

Bình nóng lạnh thân thuộc với người tiêu dùng nhất là trong mùa đông khi nhu cầu sử dụng nước nóng tăng cao. Trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng gặp phải tình trạng bình nóng lạnh không tự ngắt. Tại sao lại như vậy? Có nguy hiểm không và các xử lý như thế nào?

1. Bình nóng lạnh tự ngắt khi nào và theo cơ chế nào?

Loại bỏ nguy cơ bình nóng lạnh ngắt điện do sự hỏng hóc về đầy đầu nguồn hoặc nguồn điện quá yếu. Bài viết này sẽ phân tích cơ chế tự ngắt của bình nóng lạnh trong nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh.

Một cơ chế tự ngắt do hoạt động của rơ le cảm biến nhiệt. Bình nóng lạnh khi được đun sôi nước đến một nhiệt độ cài sẵn, lúc này, rơ le sẽ nhận biết được nhiệt độ và mở tiếp điểm nối điện ngăn dòng điện chảy qua vào thanh đốt. Đến khi nước nguội, tiếp điểm rơ le lại đóng điện để quá trình đun nước được tiếp tục. Đây là cơ chế tự ngắt tự nhiên trong quy trình hoạt động của bình nóng lạnh.

Cơ chế tự ngắt điện thứ hai là cơ chế ngắt điện an toàn do thiết bị ELCB và rơ le thanh đốt khô phát hiện có sự cố về rò rỉ điện hoặc phát hiện tình trạng không có nước trong bình sẽ tự ngắt điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

binh nong lanh truc tiep

Xử lý nhanh bình nóng lạnh không tự ngắt

2. Sự nguy hiểm khi bình nóng lạnh không tự ngắt

Theo phân tích ở trên thì bình nóng lạnh tự ngắt theo nguyên lý hoạt động sẽ chứng minh bình nóng lạnh đang hoạt động ổn định.

Trường hợp bình nóng lạnh không tự ngắt sẽ vô cùng nguy hiểm.

Thứ nhất: Do rơ le cảm biến nhiệt độ bị hỏng thì sẽ không ngắt điện khi nước trong bình đạt đến nhiệt độ nhất định khiến bình nước nóng đun sôi nước liên tục. Nếu cứ tiếp tục sôi trong một thời gian dài sẽ khiến áp lực trong bình nóng lạnh tăng lên. Áp lực tăng vượt ngưỡng (8kg) van xả áp sẽ mở để giảm áp tránh gây tai nạn nổ bình nóng lạnh.

Nếu như bình nóng lạnh của gia đình bạn bị lắp thiếu van một chiều hoặc tình huống van trục trặc sẽ dẫn đến nguy cơ nổ bình nóng lạnh gây tai nạn và thương tích cho người sử dụng.

Thứ hai, nếu bình nóng lạnh không tự ngắt lỗi do hỏng thiết bị chống giật ELCB thì nguy cơ bị điện giật là rất dễ xảy ra. Bởi vì khi có rò rỉ điện trong bình nóng lạnh, việc ngăn chặn dòng điện truyền ra ngoài chính là nhờ ELCB này. Tuy nhiên, nếu hiện tượng rò rỉ điện xảy ra mà bình nóng lạnh không tự ngắt gặp môi trường nước truyền dẫn điện ra ngoài gây giật điện cho người tiếp xúc với nguồn nước ra từ bình nóng lạnh. Thật quá nguy hiểm.

 

3. Cách xử lý bình nóng lạnh không tự ngắt

Người sử dụng bình nóng lạnh hết sức chú ý, nếu thấy thời gian bật bình lâu hơn thường lệ ( bỏ qua trường hợp do nguồn điện yếu), các bạn phải tắt bình nóng lạnh ngay lập tức vì rất có thể rơ le cảm biến nhiệt đã bị hỏng.

Trường hợp này, các bạn cứ sử dụng hết lượng nước nóng trong bình và gọi ngay thợ sửa chữa đến để kiểm tra và thay mới bộ rơ le cảm biến nhiệt.

Nhiều người chủ quan không sửa chữa mà với quan điểm là chỉ bật bình nóng lạnh trong vòng 15 -20 phút rồi tắt đi để sử dụng nhưng không lường được những lúc bạn có thể quên sẽ làm tăng áp suất trong bình và dễ xảy ra nổ bình.

Trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng nên bảo dưỡng định kỳ bình nóng lạnh 6 tháng một lần hoặc có thể thường xuyên hơn để sớm phát hiện những bất thường ở các linh kiện nhất là thiết bị chống giật.

Để tránh bị điện giật do rò rỉ điện mà bình nóng lạnh không tự ngắt thì trước khi sử dụng người tiêu dùng nên ngắt nguồn điện trước khi sử dụng.

Trên thị trường hiện nay đang có nhiều sản phẩm bình nóng lạnh bị làm giả làm nhái mặc dù có ghi đầy đủ các linh kiện đi kèm nhưng thực chất là không có hoặc linh kiện kém chất lượng. Đây chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng bình nóng lạnh không tự ngắt.

Người tiêu dùng nếu có nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh nên cẩn thận lựa chọn để được sở hữu sản phẩm chính hãng. Tốt nhất, để thật sự yên tâm, quý khách hàng nên trực tiếp đến Showroom bình nóng lạnh Hải Linh – địa chỉ uy tín số 1 về bình nóng lạnh và thiết bị vệ sinh. Hải Linh là đại lý phân phối chính hãng các sản phẩm bình nóng lạnh của hai thương hiệu nổi tiếng ở Ý là Ariston và Ferroli.

Với những mẫu bình nóng lạnh Ariston hay bình nước nóng Ferroli nếu được mua ở Hải Linh và người sử dụng tuân theo hướng dẫn sử dụng an toàn thì việc bình nóng lạnh không tự ngắt sẽ rất hiếm khi xảy ra.  Website: http://ferroligroup.vn/san-pham/binh-nong-lanh-ferroli-15-lit.html